ศูนย์รวมบทความคาวบอย อินเดียนแดง เม็กซิกัน

Levi's jeans VS Wrangler jeans

Levi's jeans VS Wrangler jeans
โพสต์ โดย TAR. เมื่อ 2 กันยายน 2551
เมื่องานเลยฝัน ได้ยินคุณบัดพูดว่า คาวบอยต้องใส่ ยีนส์ เเรงเลอร์ หมายความว่าอย่างไร
แล้ว ยีนส์ลีวายส์ ไม่เหมาะกับคาวบอยอย่างไรคร้าบ

yahooy2818 ตอบ เมื่อ 2 กันยายน 2551
ที่ผมพอจะรับรู้มานะครับ ส่วนใหญ่ คาวบอย มักจะสวม Wrangler
คนขับรถลากจูง มักจะสวม Lee
โดยรวม และเป็นส่วนใหญ่ จะสวม Levi's ครับ
ส่วนคาวบอยไทย.....สวมอะไรกันบ้างครับ...

Mr.V ตอบ เมื่อ 2 กันยายน 2551
สำหรับผม...เมื่อก่อนต้องเป็น ลีวาย์ เท่านั้น เดี๋ยวนี้ ขอให้เป็นยีนส์ ทรงได้ ราคาพอไหว ตัดสินใจทันที ยี่ห้อมาทีหลังครับ

COWBOY1 DESU ตอบ เมื่อ 2 กันยายน 2551
สำหรับผม...ต้องเป็น ลีวาย์ เท่านั้น ครับ
อย่างอื่นไม่ใส่เลยครับ และไม่เคยคิดจะใส่ครับผม
ก็ชอบส่วนตัวครับ ใส่ครั้งแรก ตอน ปวช1ครับเรียน ช่างกล เทคนิคคอน *นครศรีธรรมราช*
แล้วมีร้านขาย ลีวาย์ ใหม่และมือสอง เกือบ20ร้าน
แถมเป็นพี่พี่แถวบ้าน บ้านติดกันทั้งนั้นที่เปิดร้านขาย
ก็เลยฝังใจชอบมากมากตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
แต่ผมเคยมีโอกาสไปอยู่ญี่ปุนครับ เค้านิยม Edwin มากที่สุดครับ
ก็แล้วแต่ครับใครชอบแบบไหนไม่ผิดครับผม
แต่สำหรับผมย์นยัน ลีวาย์ เท่านั้นครับพี่น้อง

lonesome__dove ตอบ เมื่อ 3 กันยายน 2551
ตอบเองเกรงจะมีคนหาว่าไม่เป็นกลาง... เอาคำตอบคนอื่นดีกว่า...
ที่เว็บไซต์ข้างล่างนี้ เป็นที่รวมของคาวบอยอเมริกันตัวจริงในยุคปัจจุบัน รวมทั้งพวกคาวบอยที่เป็นทหารเก่าและทหารปัจจุบัน เขาตั้งใจพิทักษ์โลกและปราบปรามผู้ก่อการร้าย ส่วนใหญ่สมัครไปรบหรือรักษาการอยู่ที่อิรัก และตั้งชื่อกลุ่มตนว่า Desert Cowboys หรือคาวบอยทะเลทราย พวกเขาช่วยรณณรงค์เรียกร้องให้มี National Day of the Cowboy ถึงขนาดเอาธงวันชาติคาวบอยไปกางในอิรัก
จงภูมิใจตามเขาไปเลยท่านคาวบอยไทยทั้งหลาย เรามีธงประจำวันชาติคาวบอยแล้วนะ จะดัดแปลงมาเป็นของคาวบอยไทยหน่อยเขาคงไม่ว่ากระมัง

http://www.cowboycrew.com/cowboy_club_080.htm
เขาพยายามตอบคำถามเกี่ยวกับคาวบอยไว้หลายข้อ ตรงลิงค์ที่ให้มานี้ เป็นหัวข้อ Cowboy Q & A (คำถามคำตอบเกี่ยวกับคาวบอย) ที่มีคำถามเรื่องยีนชัดเจนในข้อ 13 ดังนี้

13. Do all Cowboys wear Wranglers?
A: No, all Cowboys do not wear Wranglers, some wear Carhartt, some wear Levis, some wear many other brands. There are boot-cut jeans that are a little bigger at the ankle to be able to accommodate the boot shaft

แปลว่าไม่ทุกคนที่ใส่ Wranglers บางคนใส่ Carhartt บางคนใส่ Livi หรือยี่ห้ออื่นๆ และมีใส่ยีนแบบ boot-cut ซึ่งตรงเข่าใหญ่หน่อยเพื่อให้เหมาะกับการใส่บูท
ผมเอารูป Boot-cut jeans ที่เขานิยมใส่กับบูทมาให้ดู รวมทั้ง Carharttด้วย ตอนแรกผมก็ไม่รู้ว่าเจ้า Boot-Cut Jeans นี่มันยังไงกัน
ผมคิดว่า ที่ Wrangler มีชื่อมากในวงการคาวบอยโรดิโอ ก็เพราะว่าบริษัทนี้เป็นสปอนเซอร์ใหญ่ถาวรของการแข่งขันโรดิโอรอบสุดท้ายของอเมริกา ที่เรียกว่า National Final Rodio (NFR)
ส่วนผม ก็ใส่หลายยี่ห้อ ทั้ง Wrangler, Levi, Lee, Big John, PJ และพวกยี่ห้อที่คนไม่ค่อยรู้จักจากร้าน outlet ขายของมีตำหนิเพราะมันถูกและใส่สบายดี

Lady first ตอบเมื่อ 3 ธันวาคม 2551
สังเกตุดีว่าการแต่งแบบ rodeo กับ การแต่งแบบ wild west หรือ old west จะแตกต่างกัน ลองสังเกตุดูครับ (ทิ้งไว้ให้เป็นโจทย์)
พอจะมีรูปแบบให้ดูแบบชัดเจนมั้ยคะว่าทั้ง3แบบแตกต่างกันยังไง ไม่เคยรู้เลยคะ ว่าแบบไหนสไตลย์อะไร

webmaster ตอบเมื่อ 3 ธันวาคม 2551
การแต่งการ โดยเฉพาะรูปแบบของเสื้อ ดูจากแบบที่เวป Sheplers.com สิครับ คลิ๊กดูที่เสื้อ Men's Shirt
เสื้อแบบ โรดีโอ ก็คือเสื้อที่มีโลโก้ของสปอนเซอร์ทั้งหลาย เช่น Wrangler Ariat Busweiser Jack Daniel เป็นต้นครับ

แบบ Wild West หรือ Old West จะอยู่ในหมวด Vintage & Retro Western Shirts ครับ แบบกระเป๋ายิ้มก็เป็นเพียง 1 ในหลายๆแบบของ Wild West หรือ Old West นะครับ


และอยากแนะนำให้ชม http://www.flickr.com/photos/jillnjer/sets/72157594449291557/ อันนี้ครับ
การแต่งตัวแบบ western ในยุค ไวแอต เอิร์บ ในวันรำลึกถึงเขาในเหตุการณ์ที่ OK Corral มีให้ชมการแต่งกายของคนทั้งเมืองทูมสโตนในยุคนั้น

Lady first ตอบเมื่อ 3 ธันวาคม 2551
ขอบคุณคะ คุณใหม่ที่ทำให้กระจ่าง
ยิ่งแก่ยิ่งเก๋าจริงๆคะ สุดยอดทั้งนั้น
ว่าไปแล้วคาวบอยไม่ค่อยมีเครื่องประดับนะคะ
ต่างจากอินเดียนแดงเครื่องประดับล้วนๆ

webmaster ตอบเมื่อ 3 ธันวาคม 2551
สังเกตดูจากภาพยนต์สิครับ คาวบอยน่ะเก๊กหล่อตลอดเรื่อง ร้องเพลงเก่ง เต้นรำเก่งหลายเรื่อง
เครื่องประดับก็แค่ Bolo Tie ผ้าพันคอ เข็มขัด - หัวเข็มขัด

ส่วนอินเดียนแดงน่ะ ไม่พูดเลยแทบทั้งเรื่อง บางเรื่องดูแล้วนึกว่าอินเดียนแดงเป็นใบ้ด้วยซ้ำ
ข้าวของการแต่งตัว อินเดียนแดงเอามาจากที่หาได้ในธรรมชาติ ไม่ว่าจากสัตว์ พืช
เครื่องประดับก็เอาหินมาทำ เพิ่งจะรู้ว่ามีค่ามากก็ตอนคนผิวขาวเข้ามาขุดทอง เงินไป

jeans ตอบเมื่อ 3 ธันวาคม 2551
james dean ใส่ Lee ครับ


อยากจะแนะนำสำหรับคนที่อยากศึกษาเรื่องคาวบอยอย่างจริงจังไว้หน่อยว่า ถ้าต้องการความจริงเกี่ยวกับเรื่องราวของคาวบอย อย่าไปดูตัวอย่างจากหนังคาวบอยยุคหลังปี 1960 เพราะส่วนใหญ่เป็นการ make up เกินจริง การแต่งกายก็เว่อร์ตามแฟชั่น ยิ่งสถานที่ระลึกตามประวัติศาสตร์หลายๆ แห่ง ที่พยายามฟื้นประวัติศาสตร์เรียกนักท่องเที่ยว อย่างในเว็บที่อ้างนี้ ก็ไม่ได้รักษาความจริงไว้ให้คนดูซักเท่าไร แต่ไปยกตัวอย่างการแต่งกายเลียนแบบหนังฮอลลีวูดดังๆ แทน

มีฝรั่งบางคนทนไม่ได้ ก็เอาไปเขียนเปิดเผยความไม่ตรงตามประวัติศาสตร์ของหนังฮอลลีวูดเอาไว้ในเว็บไซเป็นข้อๆ ยาวเหยียด อย่างเรื่อง Historical Inaccuracies of the Movie Tombstone ที่ http://www.ferncanyonpress.com/tombston/movie.shtml

ถ้าจะพูดกันตามความจริงตามประวัติศาสตร์ เรื่องของ Wyatt Earps จะทำให้คนที่รักชอบคาวบอยว่าเป็นฮีโร่เจ็บปวดอย่างมาก ทั้งนี้เพราะเรื่องนี้เป็นการต่อสู้ระหว่าง พี่น้องตระกูล Wyatt Earps ซึ่งเป็นฝ่ายเจ้าหน้าที่บ้านเมือง หรือ Law men กับฝ่ายพี่น้อง Clanton ซึ่งเป็นพวกคาวบอยตัวจริง เพราะเป็นเจ้าของไร่ปศุสัตว์ แต่ตามเรื่องบอกว่าชอบไปลักขโมยม้าหรือวัวของชาวบ้าน แต่ยังไงๆ ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า พวก แคลนตัน คือพวกคาวบอย พจนานุกรมวิกกี้พิเดียเรียกแบบนี้ชัดเลย สรุปก็คือ เรื่องนี้ คาวบอยเป็นผู้ร้ายอีกเรื่องหนึ่ง และการดวลกัน ซึ่งตามมาด้วยการตามล่าล้างแค้นฆ่าพวกคาวบอยของพวก Earps ก็เป็นที่โต้แย้งกันมาตลอดว่า เป็นเรื่องเจ้าหน้าที่บ้านเมืองรังแกชาวบ้าน หรือชาวบ้านรังแกเจ้าหน้าที่กันแน่ เถียงกันไม่จบจนทุกวันนี้ เหมือนพวกเสื้อเหลืองกับเสื้อแดงบ้านเราขณะนี้นั่นแหละครับ และที่แน่ๆ ก็คือ Wyatt Earps ถูกจับฐานทำเกินกว่าเหตุ แต่ชนะคดี(ถ้าเป็นบ้านเราสมัยนี้ ก็คงบอกว่า ใช้อิทธิพลบีบศาลอีกกระมัง)

ในหนังสือเรื่อง Wyatt Earp Speak ซึ่งเขียนโดยตัวเขาเอง และลงบทสัมภาษณ์ของ Doc Holliday คุณหมอฮอลิเดย์เขาเรียกฝ่ายตรงข้ามว่า cowboy อย่างชัดเจนเลย ดังประโยคนี้

"One day six of the cowboys came into town and proposed to run it. The Earps were informed of their doings and they invited me to go over to where the cowboys were. One of the Earps said, 'Throw up your hands; we have come to disarm you.' Instead of putting up their paws they put up their revolvers and began firing."
Doc Holliday

ถ้าจะดูชุดคาวบอยที่ Wyatt Earps และพวกใส่ในหนัง ทั้ง 2 เรื่องที่ดังๆ คือ Wyatt Earps กับ Tombstone ก็ไม่ตรงตามประวัติศาสตร์ ดูจากรูปจริงข้างล่างนี้ก็แล้วกัน ว่า ตัวจริงเขาไม่ได้ใส่หมวกคาวบอยปีกกว้างเหมือนในหนังหรอก แต่ใส่หมวกแบบพวกนักธุรกิจยุคโน้น และลักษณะแต่งตัวก็เป็นลักษณะของเจ้าหน้าที่หรือนักธุรกิจ ไม่ใช่แบบคาวบอย

ถ้าจะดูภาพคาวบอยในประวัติศาสตร์ที่เชื่อถือได้ ต้องไปดูที่ http://www.wyomingtalesandtrails.com/cattle.html เปิดดูหลายๆ หน้า จะพบภาพเก่าๆ ของจริงเยอะมาก นั่นแหละครับ การแต่งกายคาวบอยที่แท้จริง มันซอมซ่อ ไม่หรูเหมือนอย่างในหนังหรอก เพราะจะหรูได้ยังไง เป็นพวกรับจ้างแรงงานหาเช้ากินค่ำ เหมือนเด็กเลี้ยงวัวบ้านเรานั่นเอง

แต่ก็เพราะเขาเป็นคนอย่างนั้นและครับ ผมถึงประทับใจและชอบครับ

ที่น่าสนใจก็คือ ภาพที่อ้างว่าเป็นภรรยาคนที่ 3 ชื่อ Josie ของ Wyatt Earps สวยเซ็กซี่มาก ดูรูปข้างล่างครับ

รูปเรียงลำดับดังนี้
1. Wyatt Earps ถ่าย 19 เดือนหลังดวลปืนที่ OK Coral


2. Wyatt Earps (คนกลาง) ถ่ายหลังการดวลประมาณ 10 ปีแถวอลาสก้า

3. Wyatt Earps ตอนแก่ก่อนเสียชีวิตไม่นาน

4 Josie ภรรยาคนที่ 3 ของเขา (เว็บบางแห่งก็แย้งว่าไม่ใช่ของจริง ตามที่เห็นตัวหนังสือใต้รูป)

ภาพคาวบอยตัวจริงที่ไม่ใช่นักแสดงเป็นอย่างนี้ครับ

สำหรับการแต่งกายยุคปัจจุบัน ท่านที่เพิ่งมาเป็นสมาชิกและสนใจแฟชั่นคาวบอยยุคต่างๆ ลองไปอ่านกระทู้เก่าเรื่อง วิธีซื้อชุดและแต่งคาวบอยให้ถูกต้องตามยุค 1800 ที่ลิงค์นี้ครับ http://www.cowboythai.com/post/catalog.php?idp=147

สำหรับการแต่งคาวบอยแบบโรดิโอ ก็คือสำหรับผู้เข้าแข่งขันโรดิโอนิยมกัน จริงๆ แล้วเขามีกฎของผู้จัดอยู่แล้วครับ ต้องแต่งตามกฎ ซึ่งจะใส่เสื้อทีมหรือสปอนเซอร์หรือไม่ก็ได้ (แต่ถ้าเขาจ่ายเงินให้ก็คงต้องใส่แหละ) มีคนรวบรวมกฎทั่วไปไว้ 5 ข้อ ดังนี้

Instructions
Difficulty: Easy
Things You’ll Need:(สิ่งที่ต้องมี)
1. Spurs
2. Cowboy Hats
3. Jeans
4. Long-sleeved Shirts
5. Riding Boots

ขั้นตอนการแต่งตัว
Step1. Wear long pants every time you ride a horse, no matter what the event. Western competitions require riders to wear jeans to protect their legs should they fall.
Step2. Cover your arms with a long-sleeved shirt for added protection.
Step3. Grab a hat. All Western riding events require riders to wear cowboy hats.
Step4. Slip your boots on. Cowboy boots or other riding footwear is required. The low heel keeps your foot from sliding through the stirrup, and the narrowness of the boot prevents your foot from getting caught in the stirrups if you fall off the horse.
Step5. Attach spurs to your boots. A well-trained horse should not need to be spurred, but when necessary, they can be used to nudge a horse along.ที่เขียนมานี้ ถ้าไปขัดแย้งความเห็นของใครก็ต้องขออภัยนะครับ คือผมมองในแง่อยากเผยแพร่ความจริงที่แท้ของคาวบอยให้คนที่ไม่มีเวลาได้ค้นคว้าได้ทราบกันมากขึ้น ในแง่มุมลึกๆ ที่ไม่ค่อยมีคนมองกัน และในแง่ศึกษาความถูกต้องตามประวัติศาสตร์คาวบอยที่แท้จริงที่เราชื่นชมกัน ซึ่งไม่ควรจะยึดข้อมูลด้านเดียวมากไป โดยเฉพาะ จากหนังฮอลลีวูด
ส่วนการแต่งตัวตามแบบคาวบอยของพวกเรานั้น ถือว่าเป็นเรื่องสนุกสนานและสไตล์ของแต่ละคนมากกว่า ทำได้แค่ไหนก็แค่นั้น เมื่อได้พบเห็นคนที่แต่งแนวเดียวกันมากเข้า ก็จะรู้เองว่า ควรเอาแบบอย่างที่เป็นสไตล์ของตัวเองอย่างไร
ช่วงแรกๆ ผมเห็นเขาใส่เข็มขัดโตๆ แล้วก็ไม่ค่อยกล้าใส่ เลยเริ่มซื้อแต่เพียงขนาดย่อมๆ พอลองใส่บ่อยเข้า ไปงานเห็นของเฮียชุ้น และบางท่านที่ออกมาเต้น ใช้ขนาดเบ้อเริ่ม ก็เริ่มชักรู้สึกขึ้นมาบ้างแล้วว่า เอ๊ะ ของเราชักจะเล็กไปแล้วนะ

Old Gringo ตอบเมื่อ 4 ธันวาคม 2551
เม็กซิกัน(เมืองไทย)ชอบโบวี่ Bovi ยีนส์ใจเย็น ราคาเหมาะสมกับเศรษฐกิจครับ ยังหาซื้อได้ทั่วไป ตะเข็บเย็บละเอียด มีประวัติเกือบ 30 ปีแล้วครับ ซิป YKK แท้ ทนทานตลอดอายุการใช้งานในไร่ครับ แต่ทรงเหมาะกับคาวบอยรุ่นกลางๆครับ(ขาเดฟไม่ค่อยมีแฮะ) สีที่ต้องมีเรียงลำดับความสำคัญ
Denim แบ่งเป็น สี stone wash, สีเข้มแบบริมแดง
สีน้ำตาล
สี Beige
สีดำ
สีอื่นๆ เช่นสีขาวและสีแดง ขึ้นอยู่กับความมั่นใจ
ผ้า Cuduroy (ลูกฝูก) สีน้ำตาล สี Beige ส่วนมากเอาไว้ใส่หน้าหนาวหรือไปงานก็หรูดี
ผ้า Canvas(เวสพอยส์) เน้นสีน้ำเงินและดำเป็นหลัก สีอื่นก็ได้แล้วแต่ความชอบส่วนตัว
เป็นความเห็นของผมเองครับ
รองเท้าควรเน้นสีดำ น้ำตาล เหมือนกับเข็มขัดครับผม

lonesome__dove ตอบเมื่อ 4 ธันวาคม 2551
ผมไม่ใช่เม็กซิกัน แต่ก็ชอบโบวี่เหมือนกันครับ แต่ส่วนใหญ่ใช้เสื้อเชิ้ตของเขาครับ แต่ก่อนใส่ทำงานประจำ ประเด็นหลักที่ผมเลือกซื้อเสื้อผ้ามี 3 ข้อครับ
1. รูปแบบถูกใจ
2. ราคาสมเหตุสมผล
3. รูปทรงใส่แล้วสะบายไม่อึดอัด ผ้าดี ไม่คันตัว

เรื่องยี่ห้อ มีส่วนเหมือนกัน บางรุ่นบางยี่ห้อดังๆ ราคาแพง เห็นคนเขาเห่อกัน บางครั้งก็ซื้อมาใส่ดูว่ามันดีจริงสมราคาหรือเปล่า บางตัวพอใส่แล้วไม่กี่ครั้งก็เลิก เพราะมันใส่แล้วไม่สะบายตัวทั้งๆ ที่ราคาโฆตรแพง ราคาไม่ใช่สิ่งที่บอกว่ามันจะเหมาะกับเราเสมอไป
เออ.. กระทู้นี้เขาให้วิจารณ์ข้อดีข้อเสียระหว่าง Levi's jeans VS Wrangler jeans ไม่ใช่หรือ
โดยสรุปสำหรับผม ก็ใส่ทั้งสองยี่ห้อแหละครับ บางรุ่น Levi ใส่สะบายกว่า บางรุ่น Wrangler ใส่สะบายกว่า
แต่ตอนซื้อ ไม่เคยคิดเลยว่า แบบไหนคาวบอยเขานิยมใส่กัน ซื้อเพราะเห็นคนสมัยนี้เขาใส่แล้วดูดีมากกว่า

ความจริง ถ้าจะให้ตรงตามกระทู้ ใครที่รู้เรื่องยีน Levi กับ Wrangler น่าจะช่วยมาเขียนให้ความรู้กันว่า
ความเป็นมาของยีนรุ่นนี้มาอย่างไร ลักษณะพิเศษที่โดดเด่น วิธีดูว่าปลอมหรือไม่
คนนิยมกันเพราะอะไร พวกไหนนิยม
คาวบอยนิยม ไม่นิยมเพราะอะไร
แบบนี้คือการแลกเปลี่ยนจะได้ความรู้ครับ

Old Gringo ตอบเมื่อ 4 ธันวาคม 2551
ผมก็ชอบ Wrangler ครับ
เพราะต้นกำเนิดเขามาจาก Greenboro, North Carolina ถิ่นคาวบอยยุคเริ่มต้นก่อนที่จะ go west : รูปแบบจะออกแบบ confederate นิดๆ นะครับ ส่วน Levi ของ Mr. Strauss นั้น เริ่มต้นอยู่ที่ San Fansisco หลังจากที่มีการตั้งรกรากของชาวเหมือง(ขุดทอง)แล้ว เน้นความทนทาน และ ราคาย่อมเยาว์(ฝรั่ง)เป็นหลักครับ
Wrangler Desert Dueler ก็ชอบครับ นับว่าเป็นยางดีรุ่นแรกๆ ของวงการครับ น่าจะของ Goodyear นะครับนี่ รองเท้า Adidas บางรุ่นยังต้องขอยางมาทำพื้นครับเพราะของเขาดีจริง แต่ผมก็ชอบทั้ง 2 ครับ ถือว่ากินกันไม่ลง แต่ถ้าซื้อของใหม่ Wrangler น่าจะคุ้มกว่านิดๆ นะครับเนี่ย
ขอเพิ่มเติมอีกสักเล็กน้อยครับ
ผมคิดว่า ยีนส์ Lee น่าจะเปรียบเกับ ยีนส์ Mc นะครับ แต่ชื่อชั้น Lee น่าจะ inter กว่า(นิดนึง)อีก
สำหรับท่านที่ชอบแนวญี่ปุ่น ลองแวะมุม Big John บ้างก็ดีนะครับ แต่ราคาและคุณภาพก็สไตลส์ล้ำหน้าแบบญี่ปุ่นครับ

lonesome__dove ตอบเมื่อ 4 ธันวาคม 2551
นี่แหละครับ ที่ผมชอบอ่าน การได้รู้ที่ไปที่มา ประวัตินิดๆ ของสินค้าที่เราชอบนี่ คือสเน่ห์อย่างหนึ่ง เพราะบางทีเราก็ชอบของบางอย่างเพราะมันมีประวัติที่ไปที่มาที่น่าประทับใจ
อย่างประวัติ Levi ที่ผมอ่านมาหน่อยๆ ดูเหมือนว่า เริ่มต้นมาจากที่ นาย Strauss จากเยอรมันตั้งใจจะไปตั้งร้านผลิตเต้นท์ขายพวกตื่นทอง ก็เลยสั่งผ้าใบไปเยอะเลย แต่ตอนหลังเต๊นท์ขายไม่ออกหรือไงนี่แหละ ผ้าใบทำเต้นท์เหลือ ก็เลยทดลองเอามาเย็บเป็นกางเกง พวกคาวบอยเอาไปใส่แล้วชอบมาก เพราะมันทนทานดี เขาว่างั้น เลยกลายเป็น ลีวายยีน

ผิดถูกอย่างไร ยังไม่ได้ไปค้นคว้าต้นตำหรับฝรั่งครับ ใครรู้ดีก็เอามาเล่าสู่กันฟังบ้างนะ

Big John ผมเคยซื้อมาใช้อยู่ 1-2 ตัว ยี่สิบปีกว่ามาแล้ว มันยังอยู่เลยแต่ใส่ไม่ได้แล้วเพราะพุงผมมันโตขึ้นเกินพิกัด ซื้อตอนนั้นก็เพราะ จอห์น เวย์น เขาดังน่ะครับ ไม่รู้เรื่องอื่นหรอก roping2

คุณ COWBOY1 เห็นว่าเชี่ยวชาญลีวายมาตั้งแต่เด็ก มาเขียนแนะนำบ้างสิ รุ่นไหนดี รุ่นไหนคาวบอยนิยม และวิธีดูของ ผมซื้อจากห้างเซนทรัลประจำ เพราะคิดว่าจะไม่มีของปลอม แต่เห็นเขาว่าที่อื่นถูกกว่าเยอะ อย่างพวก outlet หรือที่โรงเกลือก็มี แต่ดูไงล่ะ ว่าจะไม่โดนแหกตา

Relate