ศูนย์รวมบทความคาวบอย อินเดียนแดง เม็กซิกัน

Ruger Super Redhawk .44 Magnum

8 mm BB ลูกโม่ Strum Ruger Super Redhawk .44 Magnum จาก Marushin บทความโดย lonesome__dove เมื่อ กรกฎาคม 20, 2551

หลายวันก่อน ไปเดินสะพานเหล็ก ได้ข่าวจากร้าน The Shooter ว่าจะมีลูกโม่ BB เข้ามาหลายกระบอก เลยแวะไปอีก และหยิบมา 1 กระบอก
เขามีหลายกระบอกจริง แต่สไตล์รุ่นใหม่ยอดนิยม ผมชอบแบบคล้ายปืนยุคคาวบอย ที่เขามีเป็นลูกโม่ 8 mm BB Strum Ruger Super Redhawk .44 Magnum จาก Marushin ประเทศญี่ปุ่น แต่มีแค่ 2 กระบอก คือ 7.5 กับ 9.5 นิ้ว
ผมชอบ 7.5 แต่เอามาลองแล้ว ปรากฎว่า แป๊ก ยิงออกบ้าง ไม่ออกบ้าง เลยตัดใจเอา 9.5 นิ้วมา

รูปร่างโดยทั่วไป สวยมากครับ ดูในรูป
รุ่นนี้มีปลอกกระสุนทองเหลือง ถอดออกมาใส่ลูก และเติมแกสที่ด้ามปืน
ใส่กระสุนทางด้านหน้าปลอกกระสุน มีพลาสติดสำหรับกดให้มันเข้าที่สีดำๆ ที่เห็น แบบเหล็กกระทุ้งกระสุนปืนแก๊ปสมัยก่อน
ฝีมือสู้ Tanaka ไม่ได้ ปืนเบากว่าขนาดที่ควรจะเป็น ทำให้รู้สึกว่าเป็นพลาสติกแน่ๆ แต่ก็เหมาะมือดีครับ
เทียบกระสุนขนาด 8 มม. สีขาวและฟ้า กับขนาด 6 มม. สีเหลือง และ 4.5 มม. ลูกเหล็กให้ดู
คาวเกิร์ลของผมทดสอบยิงเป้าดูครับ


ระยะ 4 เมตร เรื่องความแรงห่างไกลของ Tanaka มาก แต่เนื่องจากลำกล้องยาว ความแม่นเหนือกว่า
ปืนลูกโม่แบบมีปลอกกระสุนนี่ เท่าที่อ่านรีวิวมา เขาบอกว่ามันไม่ค่อยชัวร์ เพราะแกสจะยิงจากด้ามปืน และมีท่อมาเป่ากระสุนตรงรอยต่อระห่างตัวปืนกับลูกโม่ บางครั้งลูกโม่อาจไม่ตรงรูแกสเท่าที่ควร และมักมีแกสรั่วค้างเมื่อยิงไปแล้วบางลูก ซึ่งผมก็พบกับปืนรุ่นนี้อย่างที่เขาบอก แต่นานๆ ที จะมีแกสรั่วเป็นระยะเวลาสั้นๆ หลังยิงแล้ว เหมือนวาวปิดไม่สนิท หรือบางนัดยิงแล้ว มีแกสฟู่ออกมามากผิดปกติ ก็เจอเหมือนกัน
ดูเป้าที่ยิงก็แล้วกัน กระสุนเกาะกลุ่มดีกว่าของ Tanaka


เซฟปืนขยับไม่ได้ ผมเลยต้องถอดออกมาดูว่าเป็นเพราะอะไร
สังเกตุดูแล้ว แทบไม่อยากเชื่อว่า ญี่ปุ่นปล่อย QC แบบนี้ออกมาได้ยังไง สลักเซฟขยับไม่ได้ เพราะไม่มีร่องให้มันขยับ มันถูกด้ามปืนตรงขอบกดทับติดแน่น
เลยต้องถอดสลักเซฟออกมาตะไบลบมุมมันลงให้ขยับได้
ประกอบเข้าไปใหม่
ตอนนี้ขยับเซฟห้ามไกได้แล้ว จะเห็นรูปที่สอง สลักเซฟขยับยกขึ้นนิดๆ เลื่อนไปข้างหน้าหน่อย นี่คือคำแหน่งห้ามไก
จากนั้นก็ยิงได้ เซฟได้ แต่ปัญหาเก็บแกสไม่ค่อยอยู่ คือมีแกสฟู่ออกเวลายิง และบางครั้งดูเหมือนวาล์วจะปิดไม่สนิท ใส่แกสแล้วรั่วออก ต้องอัดแกสแรงๆ บางครั้งวาล์วมันก็จะเข้าที่ หายรั่วไปได้ระยะหนึ่ง ปัญหานี้ผมยังแก้ไม่ตก กำลังหาวิธีอยู่ คงต้องแกะออกดูวาล์วและหายาง O-ring มาเปลี่ยนใหม่
รูปร่างของมันยอมรับว่า สวยมากๆ ถ้าจะเอาไว้สะสม เป็นปืนโชว์ ก็โอเคครับ แต่ถ้าคิดจะเอาไว้เป็นปืนยิงเล่น ของราคา 9000 บาทได้คุณภาพแบบนี้ก็ค่อนข้างผิดหวัง ถ้าอยากเล่น ผมแนะว่าฝากคนซื้อจากญี่ปุ่นดีกว่า ราคาคงประมาณไม่ถึงครึ่งหนึ่ง ประสิทธิภาพการยิงเรื่องแม่น ยอมรับว่าดีที่สุดในบรรดาลูกโม่ BB สามกระบอกที่ผมมี แต่ reliability นี่ ไม่ต่างจากปืนจีนราคาสองพันกว่าเท่าใด
ลองเทียบรูปร่างของมันกับ Colt Python .357 จาก Tanaka ดูก็แล้วกัน ใครชอบหุ่นใหนก็เลือกเอานะครับ แต่ความแรงและการยิงชัวร์ๆ แกสไม่รั่วนี่ เทียบ Tanaka ไม่ได้เลย
Relate