ศูนย์รวมบทความคาวบอย อินเดียนแดง เม็กซิกัน

The Lone Ranger MoviesThe Lone Ranger ฮีโร่คาวบอยใส่หน้ากาก กลับจะมาโลดแล่นบนจอเงินอีกครั้ง ในปี 2012 โดย Gore Verbinski Walt Disney Pcitures
แสดงนำโดย Justin Haythe และ Johnny Depp แสดงเป็น Tonto

The Lone Ranger แปลจาก http://en.wikipedia.org/wiki/The_Lone_Ranger

เคลย์ตัน มัวร์ แสดงเป็น The Lone Ranger
The Lone Ranger เป็นละครวิทยุ และละครทีวีเอมริกัน บทประพันธ์โดย George W. Trendle สร้างเป็นภาพยนตร์ (ละครทีวี) โดย Fran Striker Lone Ranger พระเอกใส่หน้ากาก เป็นมือปราบเท็กซัส ที่เริ่มแรกให้เสียงโดย George Seaton ในบทละครวิทยุ และเป็นที่ยอดนิยมสุดๆในละครทีวีโดย Clayton Moore ในจอแก้ว เขาเก่งในการควบม้า ผดุงความยุติธรรม เฉลียวฉลาด โดยมีคู่หูเป็นอินเดียนแดงชื่อ Tonto ที่เล่นโดย John Todd และ Roland Parker ในจอแก้วแสดงโดย Jay Silverheels Tonto เป็นทั้งเพื่อนสนิท เป็นคู่หู และเพื่อนที่รู้ใจ เขามีม้าคู่ใจชื่อ Silver ซึ่ง Lone Ranger มักจะตะโกนว่า "Hi-yo, Silver, away!" จากนั้นก็จะควบม้าตะบึงไป จากนั้นจะมีบทบรรยายถามว่า "Who was that masked man, anyway?" “ใครกันคือบุรุษผู้ใส่หน้ากาก” และจะมีผู้ตอบว่า “ทำไมล่ะ? เขาคือ โลน เรนเจอร์ไง” คำพูดบรรยายนี้เป็นไปตามบทเพลงประจำละครวิทยุ ประพันธ์โดย William Tell ที่คนอเมริกันรู้จักกันมากว่า 50 ปี การนำ The Lone Ranger ที่แสดงโดย Clayton Moore กลับมาฉายใหม่นี้ยังออกอากาศอยู่จนถึงบัดนี้ 61 ปี นับตั้งแต่สร้างและออกอากาศ Lone Ranger กลายเป็นสัญลักษณ์และอีกต้นแบบหนึ่งของวัฒนธรรมอเมริกัน

เริ่มต้นละครวิทยุ
ตอนแรกของละครจากทั้งหมด 2,956 ตอน เริ่มเมื่อ 30 มกราคม ค.ศ. 1933 (พ.ศ. 2476) ณ สถานี WXYZ ดีทรอยท์, มิชิแกน และต่อมาออกอากาศในเครือข่ายที่สถานี NBC’s Blue ซึ่งเป็นสถานี NBC ในปัจจุบัน ตอนสุดท้ายออกอากาศในวันที่ 3 สิงหาคม ค.ศ. 1954 (พ.ศ. 2497) องค์ประกอบของเรื่องใช้ในตอนแรกๆที่ Fran Striker ประพันธ์สำหรับออกอากาศที่สถานีใน บัฟฟาโล, นิวยอร์ค แต่ละตอนจะมีบทพูดนำว่า "In the early days of the western United States, a masked man and an Indian rode the plains, searching for truth and justice. Return with us now to those thrilling days of yesteryear, when from out of the past come the thundering hoofbeats of the great horse, Silver. The Lone Ranger rides again!" “ในวันก่อนๆทางตะวันตกของอเมริกา ชายสวมหน้ากากกับคู่หูชาวอินเดียนแดง ควบม้าไปในทุ่งกว้าง เพื่อแสวงหาความยุติธรรมและความจริง เขากลับมาจากเรื่องราวเขย่าขวัญของปีก่อนๆ ออกจากอดีตมาพร้อมกับสุดยอดม้าฝีเท้ารวดเร็วดั่งสายฟ้า, ซิลเวอร์, โลน เรนเจอร์ กลับมาแล้ว”

เพลงประกอบละคร
เพลงประจำเรื่องคือ March of the Swiss Soldiers หาฟังได้ที่ http://www.youtube.com/watch?v=XIdl6enQOho
เรียบเรียงโดย Gioachino Rossini's บรรเลงโดย William Tell ซึ่งเราจะได้ยินเพลงนี้ในการ์ตูนบางเรื่องที่มีฉากการควบม้า
เพลงคลาสสิคได้นำมาใช้เพราะเป็นสาธารณะ ซึ่งทำให้ลดค่าใช้จ่ายลง ปลายปี ค.ศ. 1930 Trendle ได้สิทธิ์ในการใช้เพลงจาก Republic Pictures จากข้อตกลงที่มีต่อกัน ต่อมาสถานี NBC ได้ปรับปรุงใหม่ โดย Ben Bonnell ซึ่งไปบันทึกเสียงที่เม็กซิโกเพื่อเลี่ยงกฎหมายบังคับของอเมริกันและได้ใช้ต่อมาทั้งสถานีวิทยุและละครโทรทัศน์ประวัติของตัวละคร Lone Ranger

จุดเริ่มต้นของบุรุษผู้สวมหน้ากากไม่เป็นที่ปรากฎ แต่มีการเกริ่นกันว่าอาจเป็นตำนานของฮีโร่ตะวันตก (อาทิเช่น ไวล์ดบิล ฮิกค๊อค) หลังจากตอนแรกๆแล้ว กำเนิดของฮีโร่นี้ได้ปรากฎขึ้นในซีรีส์ภาพยนตร์ทีวีของบริษัทภาพยนตร์รีพับลิค (Republic Movie) ในปี ค.ศ. 1983 องค์ประกอบของเรื่องก็สอดคล้องกับซีรีส์บนรายการวิทยุเช่นกัน ฮีโร่คนนี้ ถูกเปิดเผยว่าเป็นมือปราบเท็กซัส (Texas Ranger) นามว่า จอห์น รี๊ด (John Reid) หนึ่งในหกมือปราบเท็กซัสที่ถูกฆาตกรรมหมู่โดยแก๊งค์ คาเวนดิช ในขณะที่เหล่ามือปราบกำลังเข้าสู่ช่องเขา บรายแอนท์ ก็ถูกซุ่มโจมตี
รี๊ด มีเพื่อนคู่หูที่เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่วัยเด็ก คืออินเดียนแดงชื่อ ตอนโต้ ในตอนที่เหล่ามือปราบเท็กซัสถูกโจมตีนั้น รี๊ดยังรอดชีวิตและตอนโต้ได้ช่วยเขาไว้และพาเขาไปรักษาพยาบาลจนหาย ตอนโต้เตือนความจำกับรี๊ดว่าเมื่อตอนยังเด็ก รี๊ดเคยช่วยเขาจากอินเดี้ยนทรยศที่ฆ่าแม่และน้องสาวเขาและปล่อยให้เขาตาย รี๊ดให้ม้าแก่ตอนโต้ และตอนโต้ก็ยืนยันว่ารี๊ดรับแหวนเงินจากเขาเป็นการตอบแทน ซึ่งทำให้ตอนโต้จำรี๊ดได้จากแหวนเงินวงนี้และช่วยมาได้จากอาการบาดเจ็บสาหัสจากการถูกยิง เผ่าของตอนโต้ไม่เป็นที่แน่ชัด หนังสือบางเล่มว่าเขาน่าจะเป็นอาปาเช่ ส่วนรายการละครวิทยุว่าเขาเป็นชนเผ่า โพทาวาโตมิ (Potawatomi) http://www.potawatomi.org

The Lone Ranger Cartoon

จากที่แรกเริ่มออกอากาศทางรายการวิทยุ เมื่อ 7 ธันวาคม ค.ศ. 1938 รี้ด ถูกสร้างให้เป็น Lone Ranger เมื่อเขาพบกับ ตอนโต้ ในบทนั้น แคคตัส พีท (Cactus Pete) ได้เล่าเหตุการณ์ที่ชายสวมหน้ากากกับตอนโต้ได้พบกันครั้งแรก ตามเรื่องเล่า, ตอนโต้ถูกจับผูกไว้กับระเบิดไดนาไมท์ โดยคนงานเหมืองทองสองคน หนี่งในสองต้องการจะฆ่าตอนโต้ที่บาดเจ็บเพราะถูกยิง แต่ โลน เรนเจอร์ ก็เข้ามาช่วยได้ทันและจัดการดูแลเยียวยา คนงานเหมืองคนหนึ่งคิดจะให้ตอนโต้เป็นแพะรับบาปเพราะเหตุหน้าที่เพื่อนของเขาถูกฆ่า โลน เรนเจอร์ ขัดขวางจากการใส่ร้ายของคนงานเหมือง ไม่มีคำอธิบายในบทนี้ว่า ทำไมตอนโต้เลือกจะติดตามโลน เรนเจอร์ มากกว่าจะทำธุระของตัวเองต่อไป เหตุผลจากสมมุติฐาน อาจจะเพราะสำนึกในบุญคุณที่ช่วยชีวิต หรือเพราะอยากจะร่วมผจญภัยไปด้วย

เมื่อรี๊ด รอดตาย, ตอนโต้ ฝังร่างเหล่ามือปราบ รวมทั้งร่างของพี่ชายรี๊ด รี๊ดสาบานว่าจะเอาคนชั่วมาลงทัณฑ์ให้ได้ เขาบอกตอนโต้ให้ขุดหลุม 6 หลุม ผู้คนจะได้เชื่อว่าเขาตายไปด้วย คอลลินส์ ชายผู้ทรยศยังไม่ตาย เขาพยายามจะกำจัดคนทั้งสอง แต่ไม่สำเร็จและขี่ม้าของตอนโต้หนีไป และซ่อนตัว แต่ก็ตกเขาตายเพราะพยายามจะเอาหินทุ่มใส่รี๊ด ดังนั้นจึงไม่เหลือคนที่รู้ว่ารี๊ดยังรอดชีวิตจากการฆาตกรรมหมู่

ด้วยความบังเอิญ ทั้งสองไปพบพ่อม้าสีขาวที่บาดเจ็บเพราะฟ้าผ่าใกล้ๆกับฝูงควาย รี๊ด และตอนโต้ พยาบาลม้าจนแข็งแรง รี๊ดเลือกเป็นม้าของเขา และตั้งชื่อว่า ซิลเวอร์ เขาจะตะโกนคำว่า “ไฮโย, ซิลเวอร์ ไปเลย” (Hi-yo, Silver! Away!) เสียงตะโกนนี้เป็นการบอกผู้ฟังว่า เรื่องกำลังจะเริ่มแล้ว (บิล คอสบี้ [Bill Cosby] อธิบายใน Cosbylogy ว่า เมื่อถึงเวอร์ชั่นละครโทรทัศน์ โลน เรนเจอร์ ก็ยังใช้คำตะโกน Hi-yo, Silver! Away! อยู่เหมือนเดิม

ทั้งสองได้มาพบกับผู้เฒ่าผู้รอบรู้คนหนึ่งของรี๊ด ผู้ซึ่งพบเหมืองเงินที่หายไป “The Lone Star Mine” ในบางครั้ง ชายผู้นี้ก็เป็ยเพียงอีกคนนอกจากตอนโต้ที่รู้ว่าโลน เรนเจอร์ คือใคร เขายินดีที่จะดูแลเหมืองและให้การสนับสนุน โลน เรนเจอร์ และตอนโต้ ด้วยเงินที่ขุดได้ เท่าที่ทั้งสองต้องการ เขาเอาอุปกรณ์มาจากพี่ชายที่ตายไปเขาเอาเสื้อกั๊กมาทำหน้ากาก ที่ทำให้เขาเป็น โลน เรนเจอร์ เขาเลือกที่จะใช้กระสุนเงิน ซึ่งเป็นสิ่งสูงค่า เป็นโลหะมีราคา เพื่อให้จดจำว่า ชายผู้สวมหน้ากากยังมีชีวิต สูวค่าและมีราคาเช่นกันกับกระสุนเงินของเขา ไม่ควรไม่ใส่ใจหรือโยนทิ้งไป ด้วยคำสาบานที่จะสู้เพื่อผดุงความยุติธรรมและไม่เคยถึงยิงตาย โลน เรนเจอร์ และตอนโต้ เดินทางไปโดยไร้จุดหมายในอเมริกันตะวันตก ช่วยเหลือผู้คนและต่อสู้เพื่อความยุติธรรมไม่ว่าที่ใด ตลอดการผจญภัย ตอนโต้ เรียกเพื่อนเขาว่า “คีโม ซาบี” (quimo sabe) หมายความว่า ผู้เชื่อถือได้ ไว้ใจได้ ในภาษาอินเดียนแดง 

Relate